Hôm nay (14/11), TAND TP Biên Hòa xử sơ thẩm vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh

0
83

Cầu Ghềnh được xây mới sau khi xảy ra sự cố sập.

Hai bị cáo là Phan Thế Thượng (63 tuổi, ở phường An Bình, TP Biên Hòa) và Trần Văn Giang (36 tuổi, ngụ huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) bị Công an tạm giữ từ tháng 3/2016.

Trước đó, ngày 20/3/2016, Đại tá Bùi Hữu Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã quyết định khởi tố vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh tại TP Biên Hòa để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy” theo Điều 212 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, ông Thượng bị VKSND Biên Hòa truy tố 2 tội là “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” và “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy”.

Bị cáo Giang bị cơ quan công tố cáo buộc “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

Theo đó, sự cố giao thông đường thủy xảy ra vào 11h30 ngày 20/3/2016 khi chiếc sà lan nặng 800 tấn va vào trụ cầu Ghềnh bắc qua sông Đồng Nai (thuộc xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Vụ va chạm làm 2 nhịp cầu bị gãy và chìm xuống sông, 3 người rơi xuống cầu nhưng đã được cứu sống.

Sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phải tổ chức phong tỏa hiện trường, phối hợp cùng các cơ quan liên quan xử lý sự cố.

Cáo trạng nêu rõ, ông Phan Thế Thượng biết rõ phương tiện số hiệu SG-3745 không đảm bảo an toàn kỹ thuật nhưng vẫn giao cho Giang sử dụng dù anh này không có bằng thuyền trưởng.

Rạng sáng 19/3/2016, Giang chạy tàu này và đẩy theo sà lan chở cát từ sông Cổ Chiên ở Trà Vinh lên Đồng Nai. Lúc này, trên tàu không bố trí đủ định biên thuyền viên theo quy định.

Đến trưa 20/3/2016, Giang dùng tàu kéo để đẩy sà lan cát đến cầu Đồng Nai Lớn (cầu Ghềnh). Phương tiện này đã va chạm vào cầu Ghềnh khiến trụ số 2 của cầu bị sập. Tổng thiệt hại tài sản trong vụ việc lên đến gần 21,8 tỷ đồng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.