Sản lượng dầu của OPEC giảm trong tháng 10/2017

0
78

Một cơ sở khai thác dầu tại Beni Suef, Ai Cập ngày 10/7. Ảnh: THX/TTXVN

Mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đã tăng từ 86% trong tháng Chín lên 92% trong tháng 10, giữa bối cảnh nước xuất khẩu “vàng đen” hàng đầu là Saudi Arabia tiếp tục bơm dầu dưới mức mục tiêu của OPEC và sản lượng tại Venezuela sụt giảm.

Sản lượng sụt giảm tại Iraq (khoảng 120.000 thùng/ngày) là một trong những nhân tố đã hỗ trợ giá dầu. Lần đầu tiên kể từ năm 2015, giá dầu Brent Biển Bắc trong tuần trước đã vượt mốc 60 USD/thùng, mức giá được Saudi Arabia đánh giá là “mức tốt”.

Cả hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ tại miền Bắc Iraq đã giảm từ giữa tháng 10. Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd đã kéo dài nhiều năm qua. Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd ngày 25/9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.

Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, theo đó áp đặt một số biện pháp trừng phạt và hối thúc các quốc gia có biên giới với vùng lãnh thổ này như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với vùng tự trị này.

OPEC đang thực hiện giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày cho đến tháng 3/2018, một phần thỏa thuận cùng với Nga và các nước sản xuất khác (cắt giảm khoảng 600.000 thùng/ngày). Giới phân tích dự báo các nước sản xuất dầu mỏ sẽ gia hạn thời gian thực hiện thỏa thuận này khi nhóm họp vào ngày 30/11 tới.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.