hướng dẫn thay thế dây violon đúng để có âm thanh hay

0
23

Trong quá trình sử dụng violin, mặc dù chúng ta không muốn nhưng vấn đề đàn bị đứt dây rất thật sự có thể sẽ xảy ra. Trong nhiều trường hợp không phải lúc nào bạn cũng thật sự có thể mang lại cửa tiệm để thay thế khi mà bạn hoàn toàn thật sự có thể tự làm được vì việc thay dây đờn không quá khó. Với phương pháp thay thế dây đàn violon đúng chuẩn mà chúng tôi chia sớt dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thay dây đờn.

sắm dây vĩ cầm

Trước khi tiến hành thay dây cho vĩ cầm thì việc đầu tiên mà các bạn cần phải làm là lựa chọn dòng dây đờn phù hợp nhất.

Trên thị trường ngay tại đây có rất nhiều loại dây đờn với chất lượng với khoảng giá tiền khác nhau, thật sự có những bộ dây chỉ vài chục nghìn & có những bộ dây lên tới cả triệu bạc. Do đó tùy vào chất lượng chiếc đàn mà bạn dùng cũng như khả năng tài chính của mình mà bạn thật sự có thể lựa chọn cho mình loại dây phù hợp với túi tiền. ổn định nếu bạn mua dây đàn chính thương hiệu thì đối với những dây càng đắt tiền thì âm điệu của nó sẽ càng hay nhưng điều này không đồng nghĩa với việc độ bền của dây chắc chắn đã tỷ lệ thuận với giá thành, không gì có thể đảm bảo rằng dây của bạn không bị đứt trong quá trình sử dụng. Vì vậy mà bạn cần nắm được điều này để cân nhắc & lựa chọn dây đờn so cho hợp lý nhất nhé.

 dây đàn violin

Các bước thay đây đàn violin đúng cách

Trước khi tiến hành thay dây violon thì bạn cần lưu ý vấn đề sau: Nếu như đàn của bạn chỉ bị đứt 1 dây thì bạn chỉ việc bỏ sợi dây bị đứt đó đi, cho dây mới vào & tiến hành theo kỹ thuật thay thế dây. Nhưng nếu phải thay cả bộ dây thì bạn hãy tiến hành tháo & thay từng dây một. Thứ tự thay thế là thay 2 dây tại bên ngoài trước (dây E & G) sau đó mới thực hiện đến việc thay 2 dây bên trong (dây D & A). Việc làm như vậy sẽ giúp cho ngựa đờn của bạn không bị đổ trong khi thay dây.

Sau đây là các bước thay thế dây đàn violin mà bạn cần thực hiện:

Khâu chuẩn bị:

Khi thay thế dây đờn thì đây cũng là 1 dịp tuyệt vời để bạn thực hiện vệ sinh cần đàn của mình, vì thế bạn đừng quên bước này nhé!

Tiếp theo là đến việc tăng độ trơn tru cho khóa đờn của bạn khi vặn chỉnh dây. bình thường để làm việc này thì người ta sẽ dùng những dung dịch hoặc những thỏi sáp chuyên dụng, còn nếu bạn không chắc chắn có những thứ đó thì bạn cũng chắc chắn có thể dùng cục xà bông. Đồng thời các mặt bằng dây đàn đi qua cũng cần được bôi trơn.

Tiến hành thay thế dây đàn

Sau khi làm xong bước trên thì ta đến công đoạn chính của việc thay thế dây đờn là cho dây đàn brandnew vào (bạn nhớ thực hiện thay theo quy trình là thay 2 dây G,E trước sau đó mới đến 2 dây D,A).

 Đầu tiên thực hiện móc lỗ tròn tại dây đờn vào Tailpiece, sau đó kéo dây đờn thẳng lên phía trên rồi thực hiện nhét dây vào lỗ của khóa đàn.

Tiếp theo chúng ta vặn khóa đờn lại theo chiều ngược chiều kim đồng hồ 2 vòng về phía bên phải của lỗ xỏ dây rồi dừng lại. Kéo dây về phía bên trái rồi tiếp tục vặn khóa theo chiều ngược kim đồng hồ cho đến khi dây đờn đạt cao độ chuẩn, bạn cần lưu ý trong quá trình vặn khóa phải để ý xem dây đã được đặt ở đúng mặt bằng của nó trên ngựa đàn hay lược đờn hay chưa.

Bước cuối cùng là để ý độ thẳng đứng của ngựa đờn, nếu ngựa đàn bị xô về phía trước hoặc bị kéo về phía sau thì cần phải chỉnh lại về ví trí đúng của nó.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước cơ bản và đầy đủ trong quá trình tự thay dây vĩ cầm của mình rồi. Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trong việc thay dây violon đúng chuẩn mà chúng tôi san sớt đến cho các em. Chúc các em thật hành tuyệt vời và tự mình thay thế được dây đàn violin 1 giải pháp hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: shop bán đàn violin giá rẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.