hiệp hội Thép đề nghị lưu ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO

0
138

hiệp hội cộng đồng Thép việt nam vừa có văn bạn dạng đề nghị Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp chế tạo thép trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của nước ta do Hoa Kỳ khởi xướng.

==>> Tham khảo: http://giasutoan.info/thep-lin-mel-co-phieu-thep-muc-tieu-chao-san-hnx-hoat-dong-trong-mang-phan-phoi/

Theo đó, cộng đồng Thép đề nghị Bộ Công Thương có những biện pháp bổ trợ những doanh nghiệp thép thông qua việc phản đối các hành động không phù hợp với lao lý quốc tế của Hoa Kỳ & kiến nghị Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) vâng lệnh những quy định của WTO tương tự như quy định Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối trước khi ban hành ra quyết định bắt đầu về vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế.

Trong tình huống Hoa Kỳ không thay đổi quan điểm trong tóm lại sau cuối về vụ việc này, hiệp hội Thép kiến nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ lưu ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

Ông Hồ Nghĩa Dũng, chủ tịch hiệp hội Thép cho rằng, những doanh nghiệp việt nam đã đầu tư chi tiêu hàng ngàn triệu $ với dây chuyền công nghệ tiến bộ để chế tạo ra các dòng sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ có unique phục vụ những chuẩn mức khắt khe của Mỹ, nhật bản, tạo thành hàm lượng giá trị gia tăng đáng chú ý trong quá trình chế tạo chứ không phải chỉ Gia Công sơ bộ rồi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

hiệp hội cộng đồng Thép cho rằng hành vi này không chỉ là nhằm mục đích bảo đảm doanh nghiệp thép mà còn phát đi thông điệp với Hoa Kỳ rằng VN sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ và uy lực với những hành động vi phạm cam đoan nước ngoài trong số cuộc khảo sát chống phòng vệ Thương mại dịch vụ trong tương lai của nước này, thông qua những thiết chế nước ngoài để đảm bảo ích lợi hợp pháp & chính đại quang minh của những doanh nghiệp xuất đi VN.

==>> Tham khảo: http://dienthoaitot.edu.vn/hoa-phat-mua-day-chuyen-san-xuat-thep-cuon-can-nong-tien-bo-nhat-gioi-cua-danieli/      

 

 

 

 

 

 

 

 

sản xuất phôi thép tận nhà máy luyện thép Lưu Xá. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Nếu ra quyết định áp thuế được giữ nguyên, ngành thép nước ta sẽ chịu thiệt hại rất lớn do Hoa Kỳ sẽ mở rộng áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp đang vận dụng với China lần lượt với mức thuế suất 199,43% & 39,05% sang so với tôn mạ kẽm nước ta được chế tạo từ thép cán nóng và cán nguội của Đài Loan Trung Quốc. như vậy, các doanh nghiệp thép việt nam đã xuất khẩu tôn mạ kẽm chế tạo từ thép cán nóng and cán nguội Đài Loan Trung Quốc Tính từ lúc 4/11/2016 sẽ phải nộp thay những nhà nhập khẩu Hoa Kỳ một khoản thuế rất rộng lớn tương đương 238,48% giá trị xuất khẩu nhằm mục đích giữ khách hàng and Thị Phần.

quan trọng hơn, Kết luận trong vị khảo sát này sẽ tạo tiền lệ bởi hiện nay nguồn thép cán nóng của VN chủ yếu đc nhập khẩu từ một số non sông & vùng lãnh thổ đang bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá and chống trợ cấp đối với thép cán nguội và tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc. Do đó, trong trường hợp ngành thép Hoa Kỳ liên tục khởi kiện những vụ việc lẩn tránh khác, nó sẽ tạo ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng so với các doanh nghiệp thép việt nam. hơn nữa, nước ta hoàn toàn có thể đứng trước nguy cơ mất hoàn toàn thị trường của 2 dòng sản phẩm bên trên tại Hoa Kỳ.

Theo báo cáo từ cộng đồng Thép việt nam, giữa những năm qua, ngành thép VN đã có những bước phát triển thuận tiện. năm nhâm thìn, việt nam đã xuất khẩu hơn 4 triệu tấn sản phẩm thép những loại với bên trên 3 tỷ $. sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại & sơn phủ màu nói riêng của nước ta sang Hoa Kỳ đạt mức tăng trưởng uy lực, lần lượt 530% and 658% so với năm 2015. điều đó một phần là do trước đó Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp so với 2 dòng sản phẩm trên của Trung Quốc. Do đó, những doanh nghiệp dịch vụ thương mại của Hoa Kỳ đã search những nhà sản xuất mới, những doanh nghiệp nước ta đã rất năng động chiếm lĩnh Thị phần này nên số lượng tăng đột biến đối với trước đây.

mặc dù, mức tăng trưởng này đang đứng trước nhiều thử thách khó khăn do Hoa Kỳ bức tốc khảo sát and vận dụng những biện pháp phòng vệ Thương mại dịch vụ để bảo lãnh ngành thép trong nước.

chi tiết, nước này đã liên tục khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của VN vào 4/11/2016, and khởi xướng khảo sát đánh giá ảnh hưởng của thép nhập khẩu so với an ninh giang sơn vào trong ngày 19/4/2016. Đến 11/12/2017, Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ đã phát hành Kết luận sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế so với dòng sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ của VN sử dụng thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc lẩn tránh thuế chống bán phá giá and chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang vận dụng với dòng sản phẩm tương tự của China.

Theo cộng đồng Thép việt nam, Tóm lại này của Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ đã trọn vẹn vi phạm các luật pháp trong các Hiệp định của WTO và chính luật pháp Hoa Kỳ. Bởi một trong những doanh nghiệp nước ta, là bị đơn bắt buộc trong cuộc khảo sát đã đưa ra những bằng chứng cho biết tôn mạ kẽm của VN có mức thay đổi lớn (khoảng 30-50%) đối với thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc, Xác Suất này hợp với pháp luật trong Hiệp định về xuất phát xuất xứ của WTO và thông lệ nước ngoài. Không những thế, Hiệp định Chống bán phá giá, Chống trợ cấp, Hiệp định về xuất phát xuất xứ and báo cáo của Ban công tác việt nam khi du nhập WTO không có luật pháp nào được cho phép Hoa Kỳ sử dụng giá trị sửa chữa thay thế của nước thứ 3 trong điều tra chống lẩn tránh thuế.

tuy nhiên, trong kết luận sơ bộ của bản thân, phía Hoa Kỳ đã sử dụng giá trị thay thế sửa chữa của Mexico để tính giá trị thép cán nóng của Trung Qốc và sử dụng giá trị thay thế sửa chữa của Indonesia để tính giá trị tôn mạ kẽm của Việt Nam…

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.