ở chế độ cải thiện hiển thị, màu của S8 rực lên hơn so với iPhone 7 Plus

0
120

Samsung Note S8 hay S8+ vừa được Samsung ra mắt thị trường Việt Nam vào hôm nay (19/4). Tuy nhiên, chúng tôi đã có cơ hội cầm chiếc S8 nhập từ nhật bản từ cửa hàng Hàn Quốc trong vài ngày hoặc dưới đây là một số cảm giác ban đầu.

Chiếc S8 chúng tôi cầm là bản màu sắc tím, được nhiều người nói vui là màu sắc tím mắm tôm. Đợt phân phối chính hãng đầu tiên ở Việt Nam hiện chưa có màu tím, chỉ có các màu vàng, xanh và vàng. tuy nhiên bản S8 nhập từ hàn quốc từ Hàn Quốc giống cùng bản S8 uy tín là với dùng vi xử lý Exynos 8895, không phải là vi xử lí Snapdragon 835 như cho cửa hàng Bắc Mỹ.

Theo thông tin từ Samsung, siêu phẩm galaxy S8 tránh hàng dựng sẽ có chi phí 18,49 triệu đồng còn bản galaxy S8+ có giá 20,49 triệu đồng, bắt đầu bán từ 5/5/2017.

THÍCH: Samsung Galaxy Note S8 có thể nói là chiếc điện thoại đẹp nhất hiện nay

Khi sử dụng trên tay S8, cảm giác đầu tiên là sự bất ngờ. máy có thiết kế rất đẹp, khác biệt hẳn với thiết kế đã trở sở hữu nhàm chán trên các điện thoại vài một gần đây. Đặt cạnh chiếc iPhone 7 và 7 Plus mới xuất hiện Samsung đã có tiến bộ thế nào về sản xuất điện thoại. Nếu tương lai của chiếc điện thoại là thiết kế viền mảnh thì đây là siêu phẩm có dấu ấn rất lớn.

>>> Xem thêm: Giá thay mặt kính Samsung galaxy s8

Điểm cốt lõi trong thiết kế của Samsung Note S8 đến từ màn hiện thị mới được Samsung gọi là "màn hình vô cực" (tiếng Anh là Infinity Display). Khái niệm "màn hình vô cực" đã từng được hãng Dell dùng trên các mẫu laptop viền siêu mỏng dòng XPS. Ý tưởng gọi S8 là "màn hiện thị vô cực" của Samsung có lẽ cũng tương đương, ám chỉ phiên bản có màn hiện thị tràn ra tận mép không thấy kích thước viền màn hình đâu nữa

Thực tế, màn hình của S8 chưa đến mức "vô cực" nhưng phải nói là các đường viền trên dưới hay một cạnh được tối ưu rất tốt. Hầu như toàn bộ mặt trước trở thành màn hiện thị, với tỷ lệ màn hiện thị/tổng diện tích phía trước lên tới 84%. hoặc tại góc nhìn thẳng, S8 gây được cảm nhận rất nhiều không còn viền dọc nữa nhờ hai bên mép màn hình cong che đi cạnh điện thoại. tuy nhiên nếu nhìn kỹ vào cạnh điện thoại thì viền đen hai dọc màn hiện thị vẫn khá dày, khoảng trên 1mm và dày hơn viền đen của chiếc Xiaomi Mi Mix.

Bên cạnh viền mỏng, S8 tạo cảm nhận cầm nắm rất tốt: chắc chắn, khối lượng được phân bố toàn bộ hoặc mép chiếc điện thoại phía mặt lưng bo vát ôm tay. Đường cong tại mặt trước và sau được thiết kế đối xứng tinh tế hơn thế hệ cũ. Những ai lo rằng tỷ lệ màn hiện thị 18,5:9 sẽ khiến S8 dài hay trở sở hữu kỳ quặc thì không cần phải lo nữa. Thực tế, chiếc S8 cầm trên tay nhỏ gọn, cân đối hay không hề quá dài, chỉ có bản S8+ là dài hẳn lên đối với các chiếc điện thoại thông thường.

Song cũng lưu ý, tỷ lệ màn hiện thị dài 18,5:9 khiến cho diện tích hiển thị thực của S8 chỉ nhỉnh hơn chút so với màn hình 5.5 inch theo tỷ lệ 16:9. Tham khảo Sự thật bất ngờ về màn hiện thị 5.8 inch trên Samsung Galaxy S8 để thấy rõ hơn về sự khác biệt giữa tỷ lệ màn hiện thị 18,5:9 hoặc 16:9.

KHÔNG THÍCH: vân tay tại địa điểm khó bấm

Liên quan đến thiết kế, điểm chúng tôi xuất hiện không hài lòng nhất tại S8 là địa điểm đặt cảm biến vân tay bị lệch hẳn sang 1 bên ở phía sau. Có tin tức cho rằng Samsung chưa thể trang bị công nghệ cảm biến vân tay trên màn hiện thị nên phải sử dụng đến giải pháp tình thế là chuyển ra mặt sau hay đặt ở địa điểm không thuận lợi tạo việc sử dụng. địa điểm lệch sang phía bên trái của cảm biến vân tay gây ra 1 số hạn chế: phải với ngón tay khi bấm hay đặc biệt là và bấm nhầm vào cụm camera dẫn đến ống kính dễ bị mờ, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp hay phải lau ống thường xuyên (khi mở chương trình máy ảnh, S8 cũng luôn nhắc người sử dụng lau camera).

Điều này là rất thật tiếc bởi cảm biến vân tay của S8 là cảm biến một chạm hoặc hoạt động rất nhạy. Hơn nữa, Samsung cũng đưa vào cảm biến này 1 vài tính năng điều khiển bằng cử chỉ như quét tay lên xuống để mở hay đóng thanh báo động.

Cũng liên quan đến làm, có điểm chưa ưng nhỏ trên S8 là cạnh dưới được thiết kế hơi lộn xộn. Các chi tiết trên cạnh đáy như các lỗ loa, cổng USB Type C hoặc giắc âm thanh được sắp xếp không thẳng hàng và thiếu sự cân đối cần có trên 1 chiếc điện thoại cao cấp.

THÍCH: mở khoá bằng khuôn mặt cực nhanh

Mở khoá bằng khuôn mặt đã xuất hiện trên Android hoặc laptop từ nhiều hai trước. tính năng này đã được Samsung đưa trở lại Samsung Galaxy Note S8. Điều thú vị là tính năng này hoạt động nhanh như chớp, chỉ cần giơ máy trước mặt là màn hiện thị đã mở rồi hoặc sử dụng được cả trong đêm. Vì cảm biến vân tay được đưa ra mặt lưng hoặc đặt tại ví trí bất tiện sở hữu mở chiếc điện thoại bằng khuôn mặt nhanh và tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phân biệt này có nhược điểm là không an toàn vì đã có người đánh lừa được bằng ảnh chụp hoặc cả khi khách hàng ngủ và nhắm mắt thì S8 vẫn mở khóa nếu đưa smartphone ra trước mặt. Bản thân Samsung xác nhận cách thức bảo mật này không an toàn như vân tay hay quét mống mắt.

>>> Tham khảo: thay mặt kính Samssung galaxy Note 8

KHÔNG THÍCH: mống mắt an toàn tuy nhiên dùng chưa thật tiện

chức năng quét mống mắt có trên Galaxy 7 đã được Samsung áp dụng trên galaxy S8 và có cải thiện lớn về tốc độ nhận diện cũng như giao diện thiết lập. Về độ an toàn, cảm biến vân tay hay quét mống mắt được tạo là ưu việt hơn nhiều đối với mở khoá bằng khuôn mặt. Tuy vậy, quét mống mắt khó cầm hơn, đòi hỏi người tiêu dùng phải giữ chiếc điện thoại ở khoảng hướng dẫn gần mặt (khoảng 25-35cm), phải mở to mắt để kích hoạt và khó sử dụng khi đeo mặt kính có gọng, mặt kính áp tròng hay khi ngược sáng mạnh. hoạt động này mất nhiều thời gian hơn đối với vân tay hoặc mở khoá bằng khuôn mặt. khách hàng phải mất đến một bước gồm mở sáng màn hiện thị, vuốt lên để kích hoạt hay cuối cùng là chờ hệ thống xử lý nhận diện mống mắt. cập nhật ngày 20/04: Samsung mới có 1 bản update tạo phép không cần phải vuốt lên để kích hoạt mở khóa bằng mống mắt.

THÍCH: màn hiện thị hiển thị đẹp, nhiều chế độ màu sắc

Ngay sau khi phân phối ra tại Hàn Quốc, nhiều người phàn nàn màn hiện thị của S8 bị hiện tượng ám đỏ. Phía Samsung khẳng định lỗi đó có khả năng chỉnh sửa trong phần thiết lập, tuy vậy cũng có nhiều khách hàng tạo rằng họ đã điều chỉnh theo chỉ dẫn của nhà làm tuy nhiên vấn đề vẫn không tối ưu.

ở chế độ cải thiện hiển thị, màu của S8 rực lên hơn so với iPhone 7 Plus

phiên bản chúng tôi cầm là máy hàng xách tay từ Hàn Quốc song không bị hiện tượng ám đỏ. ở chế độ mặc định (tối ưu hiển thị), điện thoại thể hiện gam màu sắc đỏ hoặc xanh hơi đậm lên khá rõ rệt khi so sánh cùng màn hình của iPhone 7 Plus. Tuy vậy, đây là đặc trưng bình thướng của tấm nền AMOLED: màu đậm, rực lên trông nịnh mắt hơn mức bình thướng, màu vàng hiển thị rất đen và độ tương phản cao. Nếu muốn hiển thị màu sắc cân bằng thì máy có chế độ Cơ bản tái cho màu rất chuẩn xác, gần tương đương với màn hiện thị iPhone 7 Plus khi đặt cạnh nhau để so. Ngoài ra, màn hiện thị của S8 cũng có khả năng nhìn tốt ngoài trời hay góc nhìn tương đối rộng.

KHÔNG THÍCH: tỷ lệ 18.5:9 vẫn có 1 số hạn chế

Trước tiên, phải tiếp nhận là tỷ lệ mới 18.5:9 của S8 khiến cho sảm phẩm có chiều ngang rất nhỏ gọn, chỉ nhỉnh hơn chút đối với chiếc iPhone 7 hay nhỏ gọn hơn gần như máy đẳng cấp khác bây giờ. Đây có lẽ là lý ưu điểm lớn nhất của tỷ lệ dài 18,5:9 và cũng là lý do Samsung tích hợp chuẩn tỷ lệ này trên chiếc điện thoại để chắc chắn S8 có màn hình lớn (5.8 inch) tuy nhiên vẫn dễ sử dụng.

Video, game tỷ lệ 16:9 thông thường sẽ có viền đen tại năm mép

Khi cải thiện tạo hết viền đen thì nội dung tại mép như logo VnReview đã bị cắt mất

Dù thế, phần lớn các chương trình, nội dung rộng rãi ngày nay cá biệt là bộ phim hoặc trờ chơi lại chưa tương thích với tỉ lệ mới này. phần nhiều thời gian sử dụng, khách hàng sẽ phải bằng lòng 2 vạch đen thừa ra 2 bên màn hình (giống như việc xem nội dung 4:3 trên màn hiện thị 16:9). Mặc dù Samsung cũng đã tích hợp những tính năng giúp tự động phóng lớn ảnh để vừa khít với tỉ lệ 18.5:9 trên S8 nhưng đây mới chỉ là giải pháp tình thế. Khi phóng lớn 1 phần nội dung ở các cạnh sẽ bị cắt mất, một số tựa game bị méo hình hoặc các nút bấm trên màn hình không hiển thị đầy đủ.

THÍCH: hệ điều hành nâng cao hoặc không gian trải nghiệm mới rất nhỏ gọn

hệ điều hành trên S8 được cập nhật bản Android 7 mới sử dụng rất mượt mà. không gian trải nghiệm màn hình chính được làm lại tối giản, chỉ còn một vài phím tắt ứng dụng được giữ lại trên màn hiện thị với với widget thời tiết trông rất thoáng đặt chính giữa. Khay ứng dụng được ẩn khỏi màn hiện thị, mở ra và đóng lại bằng cách chọn quét lên hay xuống trên màn hình chính, tích hợp luôn thanh tìm kiếm chương trình hay tập tin thuận tiện.

KHÔNG THÍCH: vẫn tham cài sẵn nhiều ứng dụng trùng lắp

một vấn đề Samsung bị chỉ trích lâu nay vẫn tồn ở trên S8 là có quá nhiều chương trình cài sẵn, trong khi đó có những ứng dụng không thật cần thiết và trùng lắp với ứng dụng cùng tính năng của Google. Chẳng hạn, Samsung vẫn cài sẵn trình duyệt web, chương trình email, xem ảnh. Trong số các chương trình trùng lắp, có nhiều thứ của Google tốt hơn nhưng Samsung lại không tạo người dùng xoá hoàn toàn những ứng dụng không sử dụng đến tạo nhẹ chiếc điện thoại mà chỉ tạo vô hiệu chúng.

THÍCH: cấu hình mượt mà, thời lượng pin khá "trâu", chạy không nóng

Được tích hợp những phần cứng đẳng cấp nhất hiện nay như SoC Exynos 8895 do chính Samsung sáng tạo cùng 8 nhân (4 nhân tùy biến xung nhịp 2.3 GHz hay 4 nhân Cortex A53 xung nhịp 1.7 GHz), nhân đồ họa Mali-G71 MP20, sản xuất trên tiến trình 10nm FinFET, đi kèm 4GB RAM, 64GB bộ nhớ trong, galaxy S8 mang lại cấu hình rất mượt mà, nhanh nhẹn trong mọi hoạt động.

Sau sự cố Note 7, nhiều người quan tâm S8 có bị nóng hay có nguy cơ cháy nổ hoặc không? Trong thời gian sử dụng vài ngày, chúng tôi xuất hiện smartphone không có hiện tượng quá nhiệt khi cầm bình thướng cũng như sau khi chơi các game hạng nặng nhiều giờ đồng hồ liên tục.

Chúng tôi mới kiểm tra thử dung lượng pin với hoạt động xem phim. hiệu quả khá ổn: smartphone xem phim liên tục được 14 giờ 17 phút từ lúc pin đầy đến khi còn 10%, nhỉnh hơn chút so với thế hệ Samsung Galaxy S7 cũ (12,25 giờ).

KHÔNG THÍCH: Bixby vẫn chưa có nhiều công dụng

Trong lễ ra mắt S8/ S8+, Samsung tự tin công bố trợ lý ảo mới của họ mang tên Bixby cùng rất nhiều chức năng đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, sau đó chính hãng điện tử Hàn Quốc lại báo động Bixby chưa thể cầm được hết các tính năng như quảng bá. Bixby hiện không có có thêm giọng nói, một tính năng được coi là quan trọng bậc nhất trên các trợ lý ảo khác ngày nay như Google Assistant hoặc Siri. Không có chức năng này, Bixby cũng chỉ giống như chức năng BlinkFeed của HTC và Google Now khi cố gắng cung cấp những thông tin hữu dụng cho người sử dụng như tin tức, thời tiết, lịch biểu, nhắc nhở. Thực chất, việc sử dụng Google Assistant trên S8 còn ấn tượng hơn nhiều đối với Bixby.

Bixby cũng được tích hợp cả vào máy ảnh của S8 nhằm cung ứng chức năng nhận diện vật thể và cho biết các đề xuất thích hợp như mua sắm, tìm kiếm hình ảnh liên quan, khám phá địa điểm tuy nhiên những chức năng cũng hoạt động chưa không thay đổi hay nhận diện còn hạn chế.

Trên đây là vài cảm nhận ban đầu sau vài ngày cầm nắm siêu phẩm. Các review chi tiết hơn sẽ gửi tới quý khách đọc trong vài ngày tới, nhất là những đánh giá về camera, âm thanh, cấu hình và pin

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.